[Báo Tuổi Trẻ] Các ông lớn BĐS Novaland, Nam Long Group … đề nghị TP.HCM gỡ khó gì?

05/03/2023 anh.com.vn

Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên giải quyết cho 38 dự án bất động sản của 14 doanh nghiệp đang gặp vướng. Trong đó có các ‘ông lớn’ như Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, …

Tại TP.HCM hiện có khoảng 116 dự án gặp vướng, trong đó có 38 dự án được TP ưu tiên tập trung giải quyết. Trong ảnh là dự án của Novaland tại TP Thủ Đức hiện gặp vướng đã “đắp chiếu” nhiều năm

Mới đây Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết TP hiện có khoảng 116 dự án gặp vướng, trong đó có 38 dự án sẽ được TP ưu tiên tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, 38 dự án bất động sản gặp vướng này thuộc về 14 doanh nghiệp bất động sản. Nhiều vấn đề đã được các cơ quan chức năng tại TP.HCM thúc đẩy giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa thể gỡ vướng dứt điểm. Các doanh nghiệp này đang gặp vướng gì, kiến nghị giải quyết ra sao?

Nam Long Group vướng ở hoán đổi nghĩa vụ nhà ở xã hội

Theo tìm hiểu, Công ty CP Đầu tư Nam Long có nghĩa vụ làm nhà ở xã hội với diện tích hơn 9.300m² đối với một phần dự án tại khu dân cư Hoàng Nam (quận Bình Tân). Tuy nhiên, UBND TP.HCM có chủ trương cho dự án được hoán đổi nghĩa vụ này qua khu đất khác cũng tại quận Bình Tân (Cơ bản đã hoàn thành chỉ chờ thủ tục hành chính).

Do đó Nam Long kiến nghị TP sớm trình Thủ tướng thông qua việc hoán đổi này.

Như chúng ta biết về Nam Long thì Nam Long là một trong những chủ đầu tư cũng hay phát triển nhà ở xã hội thu hút nhiều người trẻ người chưa có nhà với hồ sơ xét duyệt đúng theo quy định mua nhà ở xã hội của Nhà nước.

Tại Bình Tân Nam Long đã thực hiện và bàn giao nhà ở xã hội trong Khu nhà ở Ehome 3 (Ehome 3 có nhà ở xã hội và nhà ở thương mại).

Nam Long cũng là một trong những chủ đầu tư lớn có phát triển nhà ở xã hội song song với nhà ở thương mại ví dụ như: Ehome Phú Hữu, Tp. Thủ Đức trong dự án nhà thương mại Kikyo Residence; Ehome S Nam Sài Gòn (Khu đô thị Nguyên Sơn, Mizuki Park).

Sơn Kim đề nghị xác nhận đủ điều kiện bán nhà

Công ty CP Bất động sản Sơn Kim kiến nghị Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với lô I.17 tại khu phức hợp Sóng Việt, thuộc khu chức năng số 11, khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Với nội dung này, Sở Xây dựng TP.HCM đã có báo cáo UBND TP.HCM vào ngày 29-12-2022. Với lô 1.16 ở khu phức hợp Sóng Việt, Sơn Kim kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các cư dân.

Sơn Kim kiến nghị Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với lô I.17 tại khu phức hợp Sóng Việt – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Novaland nêu hàng loạt kiến nghị

Trong khi đó Novaland đã nêu hàng loạt kiến nghị với nhiều dự án hiện gặp vướng ở nhiều khâu. Đối với dự án nâng cấp, mở rộng chung cư cũ tại đường Lý Chính Thắng (quận 3), Novaland kiến nghị được mua phần diện tích sử dụng chung như hành lang, cầu thang và đất thuộc khuôn viên của chung cư cũ.

Với nội dung này, hiện các sở còn có các ý kiến khác nhau liên quan đến việc áp dụng các luật khác nhau.

Bên cạnh đó, Novaland cũng đề xuất TP ưu tiên tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với các lô đất thương mại dịch vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng. Sau khi đấu giá, TP giao chỉ định cho Công ty Thế kỷ 21, 9 lô đất đã có công trình xây dựng đối với dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh (TP Thủ Đức).
Các ông lớn bất động sản Hưng Thịnh, Novaland, Nam Long… đề nghị TP.HCM gỡ khó gì?

Ngoài ra Novaland cũng kiến nghị đẩy nhanh việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và xem xét các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp thi công hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư. Điều này giúp các hộ dân có nhu cầu tái định cư trong dự án đồng ý phương án bồi thường, đẩy nhanh việc bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi B (TP Thủ Đức).
Hưng Thịnh kiến nghị sớm điều chỉnh quy hoạch

Tập đoàn Hưng Thịnh kiến nghị UBND quận 8, Sở Quy hoạch – Kiến trúc sớm trình, duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2.000 cho dự án khu chức năng ở hỗn hợp kết hợp thương mại dịch vụ thuộc khu dân cư Hưng Điền (quận 8). Tương tự, tập đoàn này cũng kiến nghị sớm duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2.000 cho dự án khu nhà ở phường Tân Kiên (Bình Chánh).

Sunshine muốn cấp sổ hồng cho cư dân

Công ty CP Tập đoàn Sunshine kiến nghị cấp sổ hồng cho cư dân ở tháp S1 thuộc lô B1 dự án khu nhà ở phường Tân Phú (quận 7). Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng kiến nghị sớm giải quyết vướng mắc liên quan đến các dự án ở quận 10, quận 7… Trong đó có kiến nghị xem xét, thẩm định hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư dự án ở đường Tô Hiến Thành.
Các ông lớn bất động sản Hưng Thịnh, Novaland, Nam Long… đề nghị TP.HCM gỡ khó gì? – Ảnh 4.

Công ty Lê Thành kiến nghị sớm phê duyệt chủ trương đầu tư đối với dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên tại huyện Bình Chánh – Ảnh: TỰ TRUNG

Ngoài các vướng mắc của các doanh nghiệp trên, danh sách các doanh nghiệp gặp vướng cũng có các công ty như Công ty Lê Thành, Công ty CP Phát triển kinh doanh nhà TP, Tập đoàn Keppel Land…

Nguồn: www.tuoitre.vn

Thông tin gốc bài viết tại: https://tuoitre.vn/cac-ong-lon-bat-dong-san-novaland-hung-thinh-nam-long-de-nghi-tp-hcm-go-kho-gi-2023030414193371.htm

Khu đô thị Akari City

Căn hộ Akari City

Waterpoint